Trang chủ / Kiến thức về Tinh dầu tràm / Tinh dầu tràm ở Indonesia

Tinh dầu tràm ở Indonesia

Tình cờ trong lúc tìm kiếm tài liệu mình phát hiện ra ở Indonesia tinh dầu tràm cũng được ưa chuộng và sử dụng tương tự như ở Việt Nam.  Nếu ở Việt Nam vùng Lộc Thủy, Huế là cái nôi của tinh dầu tràm thì ở Indonesia quần đảo Buru , Maluku cũng có một vị thế tương tự.

Thu hoạch lá tràm ở Indonesia
Thu hoạch lá tràm ở Indonesia

Trong văn hóa sử dụng của họ, tinh dầu tràm được ứng dụng cao trong cuộc sống. Người ta tin rằng tinh dầu tràm cho thể chữa bệnh thấp khớp, viêm loét, tiêu chảy, bệnh ngoài da, sốt và cúm.

Khí hậu khô cằn và ẩm ướt cùng lượng mưa thấp là điều kiện để cây tràm phát triển tốt và gần như trên đảo Buru chỉ có cây tràm (giống như một vài khu vực của Đồng bằng Sông Cửu Long tại Việt Nam) và chất lượng của tinh dầu tràm sản xuất trên đảo Buru vượt xa so với sản xuất tại PapuaAustralia.

một ketel nấu tinh dầu tràm
một ketel nấu tinh dầu tràm

Cư dân ở Buru chiết xuất tinh dầu tràm dựa trên phương pháp đơn giản và thông thường, mỗi Ketel là một cơ sở rất đơn giản với một mái tranh, tường gỗ và nền đất được điều hành bởi hai hoặc ba gia đình người làm việc trên cơ sở chia sẻ lợi nhuận.

lá tràm trong các ketel

Trong từng mẻ nấu phải luôn giữ lửa đều và luôn đảm bảo lá tươi cũng được tiếp vào thường xuyên công việc này phải mất nhiều giờ, và thậm chí có thể kéo dài từ một buổi sáng tiếp theo.

Một chai tinh dầu tràm ở Buru người ta bán khoảng 40.000 RP – 80.000 RP (tương đương với 100.000 – 200.000đ tùy theo dung tích). Cách xác định chất lượng tinh dầu tràm thường được kiểm tra bằng cách lắc chai, nếu lượng bọt tạo ra đều và tan ngay sẽ là dầu tràm tốt.

Dễ thấy rằng không riêng Việt Nam mà ở các vùng có cây tràm phát triển đều đã được tận dụng nấu để chiết xuất tinh dầu và áp dụng từ hàng trăm năm nay như một vị thuốc cổ truyền từ thiên nhiên mà chúng ta không nên bỏ qua.

( Tổng hợp bởi Thiện Tâm)

 

Nhận xét