Trang chủ / Cách dùng tinh dầu tràm cho bé / Tinh dầu tràm có dùng được cho trẻ sơ sinh ?

Tinh dầu tràm có dùng được cho trẻ sơ sinh ?

Các ông bố, bà mẹ khi tìm hiểu về tinh dầu tràm luôn có câu hỏi rằng tinh dầu tràm có dùng được cho trẻ sơ sinh hay không? Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp tinh dầu tràm mình xin chia sẻ một số thông tin như sau

cach dung tinh dau tram cho tre so sinh

Đầu tiên bạn cần chọn một sản phẩm tinh dầu tràm tốt bởi sự pha tạp sẽ làm thay đổi thành phần cũng như tính chất nguyên bản của tinh dầu tràm và có thể không những không mang lại công dụng mà còn có tác dụng phụ.

Thứ hai, tinh dầu tràm có chức năng kháng khuẩn, làm sạch không khí, và ức chế được một số chủng virus gây ra cảm cúm và tính chất này có được nhờ thành phần chính trong tràm là 1.8 Cineole và terpinolene, các đặc tính của tinh dầu tràm có được như các quảng cáo là nhờ hai thành phần đó.

Cách sử dụng tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Đa số các bên cung cấp đều đưa ra một thông tin chung chung là tinh dầu tràm có thể dùng tốt cho trẻ sơ sinh theo đúng kiểu bôi vào đâu cũng được nhưng sự thực không hẳn như vậy. Khi mới ra đời da của bé còn mỏng, nhạy cảm, trong cơ thể vẫn còn chứa một lượng nội tiết tố của mẹ, hệ hô hấp, tiêu hóa chưa thực sự phát triển và chúng ta cần có những sự lưu ý nhất định trong vấn đề sử dụng.

Tinh dầu tràm không gây nóng trên da như các loại dầu gió hay dầu nóng, nhưng có tính sát khuẩn bởi vậy  khi tiếp xúc với những khu vực da mỏng có thể làm ửng đỏ da bé nếu sử dụng với liều lượng lớn điều này thể hiện rất rõ nếu da vùng cổ của bé tiếp xúc với tinh dầu tràm trong thời gian dài.

  • Nếu bôi trực tiếp: Bạn có thể bôi lên gan bàn chân, lưng, ngực với điều kiện cho ra tay mẹ trước rồi mới thoa lên các khu vực. Mỗi lần chỉ 1-2 giọt, không dùng quá nhiều.
  • Nếu nhỏ lên khăn quàng cổ: Cũng với liều lượng có hạn 1-2 giọt được kiểm soát kỹ, mẹ có thể nhỏ lên khăn, gối, ga, đệm xung quanh chỗ nằm . Mình thường gặp các trường hợp các mẹ nhỏ nhiều lên khăn làm cho khăn bị ướt dầu thấm xuống cổ bé mà da cổ bé mỏng, có nếp gấp giữ tinh dầu lại trên da  khiến da nổi đỏ. Trong trường hợp này các mẹ có thể dùng nước mát để lau sạch cho bé nếu có dầu dừa hoặc dầu tự nhiên an toàn như oliu, gel lô hội … thì cho một ít ra tay rồi thoa lên khu vực bị mẩn đỏ sẽ giúp khắc phục vấn đề sau vài tiếng. Nếu không muốn quàng lên cổ mẹ có thể nhỏ nhiều hơn lên khăn đặt cạnh chỗ bé nằm.
  • Để tắm: Với một chậu nước tắm lớn chúng ta có thể cho 5-6 giọt tinh dầu sau đó dùng khăn lau người cho bé trong quá trình tắm. Nên thêm tinh dầu tràm vào sau khi đã gội đầu để tránh tình trạng nước chứa tinh dầu rơi vào mắt sẽ làm cay mắt bé.

(Tiếp tục cập nhật)

Nhận xét