Trang chủ / Kiến thức về Tinh dầu tràm / Sự khác biệt giữa Dầu tràm và Tinh dầu Tràm

Sự khác biệt giữa Dầu tràm và Tinh dầu Tràm

Dầu tràm và Tinh dầu tràm xét theo cách hiểu thông thường là sản phẩm dưới dạng lỏng chiết xuất từ cây tràm gió theo phương thức cuốn hơi nước để sử dụng. Đi sâu vào quy trình thì hai sản phẩm gần như một này lại cho những kết quả khác nhau.

Công nghệ chiết xuất dầu tràm và tinh dầu tràm là khác nhau:

Lò nấu dầu tràm huế
Lò nấu dầu tràm thủ công

Hệ thống nấu dầu tràm theo hình thức thủ công rất đơn giản, bao gồm 2 thùng phuy, một thùng chứa nguyên liệu và một thùng làm lạnh. 2 thùng này được nối với nhau bằng đường ống dẫn dầu. Đặc điểm 1/3 nguyên liệu được ngập trong nước.

 

Hệ thống mô tả chiết xuất tinh dầu tràm

Trong hệ thống chiết xuất tinh dầu tràm nước và nguyên liệu được tách rời nhau hoàn toàn, thông thường chia ra làm 3 bộ phận: phòng nước – phòng nguyên liệu – phòng làm lạnh. Ở hệ thống chiết xuất tinh dầu nước và nguyên liệu (cành, lá tràm) được tách biệt nhau.

Dầu tràm và tinh dầu tràm có chất lượng khác nhau:

Kho chứa nguyên liệu được đậy kín
Kho chứa nguyên liệu được đậy kín

Do được chiết xuất theo hệ thống khác nhau, bởi vậy dầu tràm và tinh dầu tràm có chất lượng khác nhau về các đặc điểm sau:

  • Tính ổn định: Với hệ thống nguyên liệu được tách rời nước và khép kín hoàn toàn tinh dầu tràm luôn mang lại một chất lượng ổn định hơn so với dầu tràm.
  • Nồng độ (đi kèm với công dụng): Chúng tôi đã thu hoạch các kết quả kiểm định 1.8 Cineol cho thấy dầu tràm nấu bằng lò thủ công rất khó để đáp ứng được tiêu chí đảm bảo thành phần (cho nồng độ 1.8 cineol từ 20-30% thấp hơn cận dưới 45% của một mẫu tinh dầu tràm tiêu chuẩn).

Dầu tràm và tinh dầu tràm cái nào có chất lượng tốt hơn?

Nếu xét về thành phần (yếu tố quyết định công dụng) thì tinh dầu tràm mang chất lượng tốt hơn bởi các chỉ số và độ nguyên chất vượt trội hơn hẳn so với dầu tràm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng dầu tràm hay tinh dầu tràm bạn cần có được sự tư vấn cụ thể từ người cung cấp để tận dụng được hết những ưu điểm đó.

Nhận xét