Trang chủ / Cách dùng tinh dầu tràm cho bé / Lưu ý khi dùng tinh dầu tràm cho bé

Lưu ý khi dùng tinh dầu tràm cho bé

Mặc dù tinh dầu tràm là một sản phẩm an toàn, nhưng có một số lưu ý khi dùng tinh dầu tràm cho bé như sau để có hiệu quả tốt nhất.

Tại sao tinh dầu tràm lại an toàn cho bé:

Trong đa số các chế phẩm dầu nóng, dầu gió hay dầu xoa bóp đều có thành phần làm nóng là methylsalicylate. Đây là thành phần giúp làm nóng tức thời để giảm đau, kết hợp với thành phần kháng khuẩn, nhưng sẽ gây mẫn cảm với da của bé.

Tinh dầu tràm là sản phẩm tự nhiên, thành phần tự nhiên nên sẽ không cần phải lo lắng nhiều về các tác dụng phụ khó kiểm soát như dầu nóng. Nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất và đảm bảo an toàn bạn cần phải có những lưu ý khi sử dụng vì trẻ sơ sinh là thành viên cần được quan tâm đặc biệt.

Lưu ý về liều lượng khi sử dụng tinh dầu tràm cho bé:

dùng tinh dầu cho bé

Dùng tinh dầu tràm cho bé cần sự chú ý của bố mẹ

Tinh dầu tràm được chiết xuất từ cây tràm gió với độ nguyên chất cao tác dụng chính là kháng khuẩn, diệt khuẩn. Bởi vậy khi dùng cũng cần cẩn thận tính theo từng giọt.

  • Để thoa lên người bé: từ 1 giọt.
  • Để nhỏ lên khăn quàng cổ: 1-2 giọt.
  • Massage với dầu dừa cho bé: 1-2 giọt.
  • Nhỏ vào chậu nước tắm lớn: 5-6 giọt.

Với các bé còn nhỏ (trẻ sơ sinh, dưới 1 tuổi) cần cho dầu ra tay bố, mẹ trước khi áp dụng lên da con để kiểm soát liều lượng sử dụng.

Với trường hợp nhỏ lên khăn quàng cổ thì cần nhỏ lên khăn trước rồi quàng vào cổ bé sau để tránh trường hợp đổ tinh dầu trực tiếp vào khăn, thấm qua khăn rơi vào cổ bé.

Một số tình huống xử lý khi gặp vấn đề với tinh dầu tràm:

  • Da mẫn đỏ do lượng tinh dầu quá nhiều: Thường gặp ở trường hợp khe cổ, các vùng da mỏng khi sử dụng tinh dầu quá nhiều điều này sẽ làm cho bé khó chịu. Trong trường hợp này các mẹ cần làm sạch vùng mẩn đỏ bằng nước sạch để trôi bớt tinh dầu, sau đó dùng dầu dừa bôi lên vết đỏ để trung hòa lượng tinh dầu còn sót lại. (tầm 2-3h vết đỏ sẽ khỏi).
  • Uống nhầm tinh dầu: Nếu uống nhầm tinh dầu tràm hãy ngay lập tức cho bé uống sữa nguyên kem để trung hòa lượng tinh dầu trong dạ dày, và theo dõi các triệu chứng của bé trong 1 ngày. Nếu lượng tinh dầu uống vào lớn 1-2 thìa cà phê (4-5ml) thì sau khi uống sữa nguyên kem cần phải đến bác sĩ để theo dõi.

 

Nhận xét