Trang chủ / Kiến thức về Tinh dầu tràm / Dùng tinh dầu tràm hay Tinh dầu khuynh diệp?

Dùng tinh dầu tràm hay Tinh dầu khuynh diệp?

Đa số các bà mẹ trong quá trình tìm hiểu thông tin  thường có một câu hỏi là nên dùng tinh dầu tràm hay tinh dầu khuynh diệp cho bé thì tốt hơn. Tranh thủ buổi trưa trong bài viết này mình hi vọng sẽ giải đáp vấn đề đó một cách rõ ràng nhé.

tinh dầu tràm hay khuynh diệp

Tinh dầu tràm hay tinh dầu khuynh diệp?

Để so sánh công dụng của 2 sản phẩm mình sẽ đi vào thành phần chính của sản phẩm, bởi thành phần chính cũng là yếu tố then chốt để các nhà dược phẩm lựa chọn trong quá trình sản xuất thuốc hoặc các nhà trị liệu chú trọng đến mục đích của mình.

  • Tinh dầu khuynh diệp (Eucalyptol Oil) để hiểu được rõ ràng hơn thì tinh dầu khuynh diệp chính là sản phẩm được chiết xuất từ loài bạch đàn phổ thông có tên globulus với thành phần chính là 1.8 Cineol chiếm đến 90% thành phần.
  • Tinh dầu tràm gió (Cajeput Oil) được chiết xuất từ cây tràm gió có hàm lượng 1.8 Cineol từ 40%-60% và  α-Terpineol chiếm từ 5%-12%. Trong bản phân tích thành phần tinh dầu tràm Thiện Tâm cho kết quả ( α-Terpineol 5.7% chưa tính các đồng vị khác và 1.8 Cineole là 55.48%).

1.8 Cineol là thành phần chính tạo ra chức năng kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm và chống xung huyết tự nhiên và đó cũng là lý do mà tinh dầu tràm hay khuynh diệp có thể phát huy tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị một số vấn đề về hô hấp như cảm lạnh, hạ sốt, ho, chảy nước mũi, đau họng, hen suyễn, nghẹt mũi, viêm phế quản và viêm xoang.

Như vậy với thành phần chứa nhiều 1.8 cineol lớn thì tinh dầu tràm hay khuynh diệp đều có thể phát huy những công năng tương tự nhau. Nhưng α-Terpineol là chất duy nhất có trong tràm lại có một công dụng đáng kể

Bạn có thể tham khảo thông tin sau

 Đã có nhiều công trình khoa học ở cấp Bộ Y tế, cấp Nhà nước nghiên cứu về tác dụng kháng khuẩn của α-Terpineol từ tinh dầu tràm. Và gần đây một nghiên cứu của OPODIS pharma (thực hiện tại Viện Pasteur TP.HCM năm 2008) cho thấy dầu thuốc sử dụng α-Terpineol tự nhiên chiết xuất từ dầu tràm có tác dụng ức chế virus cúm H5N1; còn tác dụng ức chế virus H1N1 hiện đang tiếp tục nghiên cứu.

Từ năm 2008 tinh dầu tràm cũng được Bộ Y tế cho vào danh mục thuốc thiết yếu dành cho y tế cơ sở để kiểm soát bệnh địa phương (local diseases control). Từ lâu dầu tràm đã được sử dụng rất rộng rãi trong cộng đồng để phòng ngừa cảm mạo, “gió máy” cho người già, người bệnh, sản phụ, trẻ nhỏ, kể cả sơ sinh. Thiết nghĩ dùng dầu tràm gió chiết xuất tự nhiên và các chế phẩm dẫn xuất dưới dạng xông, hít mũi trong phòng làm việc, phòng khách, phòng ngủ, trong ôtô… cũng là một biện pháp y tế dự phòng hợp tình, hợp lý và rất khoa học: vừa tạo hương thơm dễ chịu lại vừa sát khuẩn, ức chế virus, đặc biệt đang trong mùa cao điểm sốt, cúm như hiện nay.

Trích dẫn bài viết đăng trên báo Tuổi trẻ của Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Bá Thoại (BV Tp Đà Nẵng)

Với những thông tin trên hi vọng sẽ giúp các bạn nắm bắt rõ hơn cơ chế tác dụng của sản phẩm và lý do tại sao tinh dầu tràm vẫn được ưu tiên hơn trong vấn đề phòng chống cảm cúm cho mẹ và bé cũng như dùng cho cả gia đình.

Bài tổng hợp xin dành tặng các mẹ đã tin tưởng vào Thiện Tâm nha ! 

Nhận xét