Trang chủ / Kiến thức về Tinh dầu tràm / Dầu tràm kém chất lượng và những hệ lụy khó lường

Dầu tràm kém chất lượng và những hệ lụy khó lường

Theo một bài báo được đăng trên báo Lao Động đưa tin vào giữa tháng 4/2015 công an Huyện Lộc Thủy – Huế đã bắt giữ một lô hàng gần 2.000 chai thủy tinh chứa dung dịch không rõ xuất xứ trong đó một số loại ở ngoài có ghi nhãn mác tinh dầu tràm và được xác định đó là sản phẩm làm giả, chất lượng kém.

tinh dầu tràm giả
Tinh dầu tràm kém chất lượng bị công an thu giữ

Như chúng ta đã biết tinh dầu tràm là một sản phẩm rất hữu dụng trong việc phòng chống cảm cúm có thể dùng tốt cho trẻ nhỏ, phụ nữ sau sinh và người già xoa bóp chữa đau nhức xương khớp với các thành phần rất an toàn. Nhưng khi bị pha trộn sẽ không còn giữ được công dụng cũng như sẽ nguy hiểm khi dùng cho trẻ nhỏ. Trong thực tế mình đã ghi nhận nhiều trường hợp các mẹ dùng dầu tràm chất lượng thấp cho con bôi lên vết muỗi cắn hoặc thoa lưng sẽ làm khu vực bị đỏ và nổi phồng rộp, những triệu chứng đó không hề xuất hiện nếu dùng tinh dầu tràm nguyên chất.

Tại sao lại xuất hiện tinh dầu tràm kém chát lượng?

  1. Vùng nguyên liệu đang dần thu hẹp và không có nguồn bổ sung: Huế là thủ phủ của dầu tràm hàng trăm năm nay, cây tràm mọc hoang trên đất cát khô cằn là vùng nguyên liệu dồi dào để phát triển làng nghề tinh dầu. Nhưng với sự phát triển càng mạnh mẽ thì vùng nguyên liệu tự nhiên ngày càng thu hẹp mà không có nguồn chăm trồng thay thế, hiện tại nhiều đơn vị ở Huế đã phải vào Quảng Trị để thu gom tràm về dẫn đến giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.
  2. Do cạnh tranh không lành mạnh: Xã Lộc Thủy nằm trên quốc lộ 1A là điểm dừng chân quen thuộc của xe du lịch, xe tải đi qua gần như tạo thành một điểm “du lịch làng nghề” bởi vậy một số người dân tại khu vực đó không tránh khỏi tư tưởng “chém đẹp” với những vị khách có thể không bao giờ trở lại, nó giống như khi vào phố Lụa Vạn phúc – Hà Đông thì toàn lụa Trung Quốc vậy. Lượng người nấu dầu tràm thật sự không nhiều, nhưng pha chế dầu tràm thì nhan nhản bởi pha chế thì bán được giá hơn, mỗi lọ có thể bán 30.000-40.000đ mà không sợ lỗ.

Tinh dầu tràm kém chất lượng được làm thế nào?

Với một thời gian dài kinh nghiệm trong tìm hiểu và kinh doanh các sản phẩm liên quan đến tràm mình rút ra được một số cách chế biến tinh dầu tràm kém chất lượng như sau:

  • Pha trộn nguyên liệu: Pha trộn nguyên liệu là cách đơn giản nhất, có thể nói là nó cũng đỡ nguy hiểm nhất trong các cách pha trộn. Khi thu gom nguyên liệu tràm sẽ được trộn với bổi (chổi xễ) hoặc thông, bạch đàn. Nếu dầu tràm được pha với thông có thể dùng để xoa bóp nhức mỏi xương khớp cho người già được nhưng không dùng được cho trẻ nhỏ.
  • Pha trộn thành phẩm: Có thể nói đây là cách phổ thông nhất và thiếu an toàn nhất, với các dung môi hóa chất và 1 lọ tràm nguyên chất thì những người kinh doanh gian sẽ pha được 20 chai dầu tràm như trên hình. Điều dễ dàng nhận thấy với tràm pha tạp kiểu này là màu vàng tươi của lọ dầu. Với dầu này các bạn nên tránh, không sử dụng.
  • Ủ nguyên liệu: Có một cách để tăng năng suất tràm nữa là ủ nguyên liệu. Theo một người trong nghề trao đổi với cách này năng suất cho ra dầu có thể tăng gấp 4. Khi tràm được thu gom thành đống sẽ để ở sân và phun một loại hóa chất và ủ lại trong 1 ngày. Đặc điểm của loại tràm này khi ngửi bạn sẽ có thấy phảng phất mùi dầu hỏa. Loại này có thể nóng, gây mẩn đỏ cho da bé bạn cần lưu ý khi sử dụng.

Việc sử dụng dầu tràm trong cuộc sống đã trở thành thói quen của các mẹ, bởi vậy qua bài viết này hi vọng cung cấp thêm thông tin để mọi người có thể hiểu sâu hơn, phân biệt được sản phẩm tốt cho gia đình mình.

Trên đây là những kinh nghiệm của mình trong vấn đề tinh dầu tràm. Bạn có thể phân biệt rất dễ dàng một sản phẩm nguyên chất hay pha trộn thông qua màu, mùi và vị. Đầu tiên là màu, tinh dầu tràm có thể có màu vàng trắng ngả xanh, hoặc vàng hơi sậm một chút (có một số lò cổ truyền mình đã tiếp xúc họ phơi tràm héo để nấu màu tràm sẽ sậm hơn) nếu màu vàng tươi hoặc ánh vàng như trong hình thì đó là tràm chất lượng kém. Tràm pha với thông sẽ có màu xanh lục rõ ràng. Bọt của tinh dầu tràm rất nhanh tan, bạn có thể cầm lọ tràm lắc thật đều để tạo bọt nhưng chỉ trong thời gian ngắn bọt trong lọ tinh dầu tràm nguyên chất sẽ tan rất nhanh.

Hình ảnh là các chai dầu tràm bị thu gom trong bài báo, không đồng nghĩa với việc mình xác định rằng những chai tương tự cũng là giả. Các bạn cứ yên tâm vẫn có rất nhiều lò tràm uy tín và họ vẫn sống được hàng chục năm trong nghề. Bài viết trên báo Lao Động tại đây

Nhận xét