Trang chủ / Cách dùng tinh dầu tràm cho bé / Cách hạ sốt cho bé khi không có thuốc

Cách hạ sốt cho bé khi không có thuốc

Sốt là một cơ chế phản xạ với các điều kiện bên ngoài tác động lên cơ thể bé, không phải lúc nào chúng ta cũng chủ động được việc hạ sốt khi bé bị sốt bất ngờ. Có thể bạn vẫn luôn chú ý đến việc bé bị sốt và chuẩn bị sẵn thuốc hạ sốt bên cạnh nhưng trong một vài tình huống nào đó thì bài viết này sẽ giúp bạn chủ động hơn với việc hạ sốt cho bé khi không có thuốc.

Các bước hạ sốt cho bé khi không có thuốc:

Kiểm tra nhiệt độ để hạ sốt cho bé.
Kiểm tra nhiệt độ cho bé.

Nhiệt độ bình thường của cơ thể bé là giữa 36-38 độ C. Nếu nhiệt độ của bé trên phạm vi này và bé đang có những hành động  uể oải, cáu gắt môi đỏ hơn… thì có thể bé chuẩn bị lên cơn sốt và bạn nên tìm cách để hạ sốt cho bé ngay.

Chườm khăn ướt cho bé với nước mát
Chườm khăn ướt cho bé với nước mát

Chườm khăn ướt cho bé: Không sử dụng nước lạnh, không dùng nước đá. Cơn sốt phải được đưa xuống từ từ, việc sử dụng nước lạnh hay nước đá sẽ làm giảm nhiệt độ quá nhanh có thể gây ra vấn đề về sức khỏe.  Trong một số tài liệu cho biết nếu cơn sốt của bé không ớn lạnh có thể nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà hoặc tinh dầu tràm vào nước.

mặc quần áo thoáng mát
mặc quần áo thoáng mát

Mặc quần áo thoáng mát cho bé: Hãy chắc chắn rằng bé đang mặc vải loại nhẹ và mỏng, thông thoáng. Nếu quần áo dày và bí sẽ tạo ra những lớp đệm giữ lại nhiệt độ và làm cho nhiệt độ cơ thể bé tăng lên. Nếu em bé rùng mình vì ớn lạnh bạn có thể cần thêm một lớp nữa để giữ ấm nhưng cần phải thoáng.

thay quần áo khi ướt mồ hôi
thay quần áo khi ướt mồ hôi

Thay ngay quần áo khác khi bị ướt đẫm mồ hôi. Nếu quần áo bé bị ướt sơ qua có thể không gây ra nhiều vấn đề nhưng một chiếc áo đẫm mồ hôi sẽ làm bé bị ớn lạnh. Khi bé bị sốt hãy chuẩn bị một chiếc khăn mỏng để lau mồ hôi cho bé.

quàng chăn mỏng nếu bé có cảm giác ớn lạnh
quàng chăn mỏng nếu bé có cảm giác ớn lạnh

Quàng một chiếc chăn mỏng nếu bé trở lạnh: Run rẩy là một dấu hiệu nhận biết bé đang bị lạnh và bạn cần bổ sung một chiếc chăn mỏng để giữ ấm.

hạn chế hoạt động của bé
hạn chế hoạt động của bé

Giảm mức độ hoạt động của bé: Đó là một dấu hiệu tốt nếu con của bạn vẫn chơi đùa, nhưng hoạt động thể chất nhiều sẽ gây ra việc tăng nhiệt độ bên trong cơ thể. Hãy giữ cho bé được yên tĩnh cho đến khi cơn sốt dừng lại hoàn toàn.

Cho bé uống thật nhiều nước
Cho bé uống thêm nước

Hãy cho bé uống thêm nước: Ngăn ngừa mất nước là một phần quan trọng trong việc đối phó với cơn sốt. Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có thể nhận nước thông qua sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nhưng với các bé lớn hơn bạn có thể bổ sung nước lọc hoặc nước ép trái cây tự nhiên.

Các bước hướng dẫn được dịch từ tài liệu hướng dẫn wikihow.com . Nó cũng là những bước cơ bản cần lưu ý nếu bé đã dùng thuốc hạ sốt và ra mồ hôi.

Nhận xét