Trang chủ / Kiến thức về Tinh dầu tràm / 02 thành phần hóa học của tinh dầu tràm

02 thành phần hóa học của tinh dầu tràm

Trong bài viết này đề cập đến thành phần hóa học của tinh dầu tràm gió (loại tràm phổ biến ở Việt nam), được mọc hoang dã tại các vùng ven biển miền Trung như Huế, Quảng Trị hoặc thành từng cánh rừng nguyên sinh tại các tỉnh miền Tây.

rừng tràm nguyên sinh ở Cà Mau
Rừng tràm nguyên sinh ở Cà Mau

Phương pháp chiết xuất tinh dầu tràm có thể thực hiện thông qua hệ thống chiết xuất hiện đại phục vụ cho xuất khẩu hoặc các phương pháp thủ công từ lâu đời nhưng đều dựa trên nguyên lý cuốn hơi nước. Với một nguồn nguyên liệu phong phú từ thiên nhiên trữ lượng tinh dầu tràm hàng năm của Việt Nam tầm 500 tấn phục vụ xuất khẩu.

02 thành phần hóa học của Tinh dầu tràm:

Tinh dầu tràm (tràm gió) là một loại tràm thô có tên khoa học là Cajeput với nhiều thành phần trong đó 2 thành phần chính là 1.8 cineole (eucalyptol), α- Terpineol được ứng dụng trong việc làm thuốc và phục vụ trị liệu.

1.8 Cineole (Eucalyptol)

Cấu tạo phân tử 1.8 Cineole
Cấu tạo phân tử 1.8 Cineole

Trong tiêu chuẩn dược điển Việt Nam cũng như các yêu cầu tiêu chuẩn khác của tinh dầu tràm nguyên chất hàm lượng 1.8 Cineol cần đạt 40-70%. Đây là thành phần được ưu tiên lựa chọn bởi những công dụng như: Làm ấm đường hô hấp, làm sạch mũi trực tiếp, giảm sự tích tụ các dị nguyên bị hít vào theo không khí hỗ trợ cho việc làm thông thoáng đường thở. Gây kích thích tức thời các tế bào niêm mạc mũi xoang làm tiết dịch để cuốn trôi chất nhầy, giảm các yếu tố gây viêm, bảo vệ cơ quan hô hấp trên gồm mũi, xoang, họng và thanh quản, giảm viêm tại chỗ trong khoang mũi, xoang.

α- Terpineol

Cấu tạo phân tử α- Terpineol
Cấu tạo phân tử α- Terpineol

Hoạt chất α- Terpineol chiết xuất từ tinh dầu tràm có tính sát trùng (diệt khuẩn, nấm và siêu vi) tốt, do đó α- terpineol là một nguyên liệu quý để bào chế nhiều loại thuốc bôi xức trực tiếp hoặc dầu khí dung bay hơi.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy α- Terpineol có rất nhiều ưu điểm:

  • Không độc với con người ở liều có tác dụng kháng khuẩn,
  • Có thể dùng cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và trẻ sơ sinh,
  • Có tác dụng sát trùng khá rộng trên vi khuẩn, nấm và siêu vi,
  • Theo nghiên cứu cấp Bộ Y tế, thực hiện tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, 2008 của Hãng dược phẩm OPDIS PHARMA thì hoạt chất α-terpineol có tác dụng ức chế diệt cả hai vi rút cúm A H5N1 và A H1N1.
  • Nguyên liệu α- Terpineol (Tiêu chuẩn dược điển Anh) dùng làm thuốc đã được Bộ Y tế cấp mã số đăng ký sản xuất VNA-2686-99 .
  • Từ năm 2008, Bộ Y tế đã cho phép đưa dầu tràm vào Danh mục thuốc thiết yếu để Kiểm soát bệnh địa phương (local diseases control) trong chương trình Chăm sóc sức khoẻ ban đầu.
  • α- Terpineol có trong dầu tràm huế chiếm từ 5% – 12% nhưng mang tính chất quyết định trong việc sử dụng an toàn cho mẹ và bé cũng như các tính chất kháng khuẩn mang lại của dầu Tràm.

Bạn có thể đọc thêm

 

Nhận xét